Ứng dụng eTax Mobile tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile được ngành Thuế tỉnh triển khai từ đầu năm 2022, đến nay đã mang lại cho người nộp thuế (NNT) nhiều tiện ích, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.

Ứng dụng eTax Mobile do Tổng cục Thuế phát triển nhằm cài đặt và sử dụng trên thiết bị thông minh, máy tính bảng. Tại Quảng Ninh, eTax Mobile được triển khai từ tháng 2/2022, với các chức năng chính: Đăng ký tài khoản, tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp, tra cứu thông báo, tra cứu hồ sơ.

Khi sử dụng eTax Mobile, NNT có thể tra cứu các dịch vụ về thông tin NNT, công cụ tính thuế thu nhập cá nhân, bảng giá lệ phí trước bạ, ngân hàng ủy nhiệm thu, ngân hàng nộp thuế điện tử...Với những tiện ích trên, chỉ với chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối internet, các cá nhân, hộ kinh doanh có thể chủ động tra cứu thông tin thuế và nộp thuế trên ứng dụng nhanh chóng, thuận tiện.

Zalo

Với ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế ở bất cứ đâu cũng có thể hoàn thiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh nhất.

Nộp thuế trên ứng dụng eTax Moile, các thao tác rất đơn giản. Bước 1, NNT đăng nhập ứng dụng eTax Mobile. Bước 2, tra cứu thông tin khoản nộp và chọn khoản nộp cần thanh toán. Bước 3, ứng dụng eTax Mobile nhận yêu cầu truy vấn thông tin khoản nộp và kiểm tra. Bước 4, NNT kiểm tra thông tin, xác nhận đồng ý nộp thuế. Bước cuối cùng, NNT chọn ngân hàng thương mại để thực hiện nộp thuế điện tử.

Chị Nguyễn Bích Hồng, kinh doanh thiết bị văn phòng (phường Cao Thắng, TP Hạ Long), chia sẻ: “Với ứng dụng eTax Mobile tôi thấy rất tiện ích, ở bất cứ đâu, chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí”.

Để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi thông qua ứng dụng eTax Mobile, ngành Thuế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Cục Thuế tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá đến các cấp, ngành, người dân về mục đích, ý nghĩa, tiện ích của ứng dụng eTax Mobile. Các chi cục thuế cử cán bộ chủ động đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn tải phần mềm, sử dụng eTax Mobile để nộp thuế.

10 tháng đầu năm 2022 có 6.195 tài khoản đăng ký sử dụng ứng dụng eTax Mobile; 2.895 NNT sử dụng eTax Mobile; 1.930 lượt giao dịch nộp thuế thành công qua eTax Mobile với số tiền gần 19 tỉ đồng.

Theo ngành Thuế, hiện vẫn còn một bộ phận hộ kinh doanh, hộ phi nông nghiệp bị hạn chế trong sử dụng các thiết bị hiện đại, nhiều hộ kinh doanh còn ngại thay đổi, tiếp cận cái mới. Đây là khó khăn cho ngành Thuế trong việc thực hiện mục tiêu đạt 100% các hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile.

Zalo

Cán bộ Chi cục Thuế TX Đông Triều hướng dẫn một hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.

Để triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa ứng dụng eTax Mobile, ngành Thuế tiếp tục phối hợp với ngân hàng thương mại tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ từng hộ, cá nhân kinh doanh mở tài khoản thanh toán và cài đặt ứng dụng eTax Mobile tham gia nộp thuế điện tử; tuyên truyền sử dụng eTax Mobile qua các trang điện tử của cơ quan thuế.

Sử dụng eTax Mobile không chỉ phục vụ cho NNT, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước và xã hội nói chung. Đây được coi là khâu rất quan trọng trong chuyển đổi số, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch.