1. Lịch sử

Nơi đây có tên cổ là Vạ Cháy, bản thời Pháp thuộc thường ghi là Vat Chay hoặc Ile aux buissons (đảo bụi rậm). Tên Bãi Cháy hay Vạ Cháy ngày xưa là khu bãi cát ven biển do ngư dân bảo dưỡng thuyền gỗ bằng cách đốt lửa thui thuyền (dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh), lửa khói quanh năm trong bãi mà thành tên.

Theo dã sử, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ. Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió mùa Đông Bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây Cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Chính vì vậy mà khu rừng bị cháy đó có tên như ngày nay.

Trước năm 1979, Bãi Cháy là một thị trấn rộng, giáp địa phận xã Việt Hưng và huyện Hoành Bồ. Tháng 4/1979, tách khu phía tây lập thị trấn Giếng Đáy. Ngày 10/8/1981 thị trấn Bãi Cháy trở thành phường thuộc thành phố Hạ Long (trước đây là thị xã Hồng Gai).

2. Điều kiện tự nhiên

Bãi Cháy nguyên là một đảo hình thoi, diện tích hơn 21 km2. Địa hình đồi núi, đỉnh cao nhất 162m. Phía Bắc đảo là vịnh Cửa Lục, quốc lộ 18A mở từ những năm 1930. Phía Nam đảo nhìn ra Vịnh Hạ Long có đường Hạ Long xây dựng từ năm 1959. Phường có đảo Rều dễ dàng thấy khi đi từ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy ra Vịnh. Phía Đông đảo có cầu Bãi Cháy nối với phường Hồng Gai. Cảng xăng dầu B12 là cảng xăng dầu lớn nhất cả nước, trước 1965 là cảng Hải Quân.

Biển Bãi Cháy là bãi biển lớn nhất Hạ Long

Toàn cảnh bãi tắm SunGroup

Bãi Cháy có một bãi biển nhân tạo, nằm dọc đường bao biển SunGoup với chiều dài hơn 3000m và rộng 100m. Đây là bãi tắm thu hút rất đông du khách vào mùa du lịch biển. Đặc điểm địa hình là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển, nằm xen là những khách sạn sang trọng đạt tiêu chuẩn Quốc tế và những biệt thự nhỏ kiến trúc riêng biệt.

3. Vị trí địa lý

Bãi Cháy là một đơn vị hành chính nằm ở phía Tây thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 21 km2, là Trung tâm Du lịch của Tỉnh và thành phố với tổng diện tích trên 21 km2; có trên 9.000 hộ dân với 27.366 nhân khẩu (Thống kê năm 2020) được chia thành 12 khu phố, 103 tổ dân.

Trên địa bàn phường có 1.927 doanh nghiệp, trên 1.400 hộ kinh doanh cá thể hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Trong những năm vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế trên toàn Thế giới nhưng UBND phường Bãi Cháy luôn cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, phát huy nội lực đã quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Từ đó, góp phần tích cực vào việc thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh… tạo tiền đề quan trọng để phát triển nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới.

4. Kinh tế - Xã hội

Với lợi thế nằm bên bờ vịnh Hạ Long, Bãi Cháy đóng vai trò là Trung tâm Du lịch hàng đầu của Tỉnh và thành phố về lưu trú và các dịch vụ ven bờ, phát triển với quy mô tầm cỡ Quốc tế. Cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ ngành du lịch được đầu tư, khai thác hiệu quả đáp đã ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước. Trên địa bàn phường (tập trung tại đường Hạ Long, đường Hoành Quốc Việt, đường Bãi Cháy, đường bao biển SunGroup, đường Cái Lân, đường Nguyễn Công Trứ, đường Cái Dăm, phố Hồ Xuân Hương, phố Vườn Đào, phố Anh Đào, phố Trần Quang Diệu, phố Trần Khánh Dư, phố Phan Bội Châu, phố Suối Mơ, phố Trần Bình Trọng) hiện có 392 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó: 04 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao, 16 cơ sở đạt tiêu chuẩn 4 sao, 15 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao, 29 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao, 42 cơ sở đạt tiêu chuẩn 1 sao, trên 400 tàu du lịch và 01 Bến du thuyền SunGroup. Bên cạnh đó, một số dự án khách sạn 5 sao đang được triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Bên cạnh du lịch, Bãi Cháy còn là khu vực tập trung phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng, trong đó cảng nước sâu Cái Lân có khả năng đón tàu từ 3-5 vạn tấn, các nhà máy đóng tàu có khả năng đóng mới tàu trên 5 vạn tấn.

Trên địa bàn phường hiện có 3 trường mẫu giáo và 12 điểm mầm non tư thục, 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở, 01 trường Tiểu học và THCS và 01 trường PTTH. Các trường học trên địa bàn đều đã được đầu tư xây dựng cao tầng hoá với quy mô hiện đại, đạt chuẩn Quốc gia. Đền Cái Lân trên địa bàn phường vốn là nơi ngư dân thờ Mẫu Thoải, nay là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, nổi tiếng vô cùng linh thiêng.

Bản đồ phường Bãi Cháy