TP Hạ Long tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường

Sáng 12/4, UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường của TP Hạ Long nhìn chung đã được cải thiện. Đến nay, mức độ ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực được kiểm soát; rác thải, nước thải sinh hoạt được thu gom, xử lý tập trung; môi trường không khí đã được quan tâm kiểm soát chặt chẽ hơn thông qua hệ thống quan trắc môi trường tự động; các vụ việc gây ảnh hưởng đến môi trường được phản ánh qua hệ thống đường dây nóng, hệ thống smart Hạ Long đã được kịp thời giải quyết. Trên địa bàn TP Hạ Long không có cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; phong trào “Ngày chủ nhật xanh vì một Hạ Long xanh” ngày càng đi vào nền nếp, được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường của TP Hạ Long vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục như: Công tác phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và nước thải sinh hoạt chưa đạt yêu cầu; vẫn còn tình trạng tự ý đổ phế liệu tại các khu đất trống; ô nhiễm bụi và các khí thải vẫn xảy ra tại một số thời điểm; việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn chưa được triển khai nghiêm túc; công tác giám sát, thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết kiến nghị về bảo vệ môi trường đôi lúc còn chưa kiên quyết kịp thời, mức độ xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận để làm rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường của thành phố. Từ đó đề xuất giải pháp quản lý, tổ chức thực hiện kịp thời nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra về môi trường, nhất là đối với những vấn đề mới phát sinh trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, khẳng định: Giai đoạn 2023-2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, nhiệm vụ của công tác bảo vệ môi trường đặt ra trong giai đoạn này là rất lớn, do đó, từ cấp ủy, chính quyền thành phố đến các xã, phường cần phải coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Việc đưa công tác bảo vệ môi trường vào nền nếp để xây dựng TP Hạ Long sáng, xanh, sạch đẹp, thật sự là nơi đang sống và đáng đến, cũng chính là cách để mỗi một người dân TP Hạ Long ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023).

Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long tổ chức thu gom rác thải, phao xốp, làm sạch môi trường biển.

Để phát triển kinh tế hài hòa với bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, đồng thời để cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, đồng chí Bí thư Thành ủy Hạ Long yêu cầu UBND thành phố, các xã, phường, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường cần chú trọng một số nhiệm vụ quan trọng. Đó là rà soát lại toàn bộ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về công tác bảo vệ môi trường; ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác bảo vệ môi trường; kiên trì thực hiện phân loại rác tại các trường học, các cơ quan hành chính, nhà dân để tạo thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn trong nhân dân; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ký cam kết không vứt rác, xả thải ra môi trường; thống nhất loại bỏ các điểm trung chuyển rác tại các khu dân cư; các xe gom rác phải có biện pháp xử lý nước rỉ rác, tuyệt đối không được để nước ép rác chảy ra đường; tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; có phương án để tăng khả năng xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Ngay trong tháng 4/2023, các xã, phường, đơn vị tổ chức ra quân làm sạch các lòng mương, các địa bàn dân cư…

Hoàng Nga