TP Hạ Long: Tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản

TP Hạ Long là địa bàn có nhiều hoạt động khai thác khoáng sản. Nhằm bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn, thời gian qua, thành phố đã quyết liệt thực hiện quản lý trong lĩnh vực này.

Trong 33 xã, phường ở TP Hạ Long, 22 xã, phường có hoạt động khai thác khoáng sản (than, cát, đá, sét, đất san nền); trong đó 18 xã, phường có tài nguyên than với 9 đơn vị ngành than. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 8 đơn vị khai thác sét và sản xuất vật liệu xây dựng (gạch, ngói); 12 đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng; 1 đơn vị chế biến cát lọc nước.

TP Hạ Long còn có 16 cảng, cụm cảng, bến tại khu vực sông Diễn Vọng thuộc phường Hà Khánh và các xã Vũ Oai, Thống Nhất; 1 cảng tiếp nhận, tiêu thụ cát, đá tại KCN Cái Lân; 3 mỏ đang khai thác đất làm vật liệu san lấp.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy kiểm tra phương án sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các dự án tại khu vực Cảng Làng Khánh (TP Hạ Long). Ảnh: Phạm Tăng

Để quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, thành phố đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân; tạo sự đồng thuận cao cũng như chuyển biến về nhận thức đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản, vật liệu xây dựng, đất san nền, vật liệu san lấp trên địa bàn.

Cùng với đó, thành phố còn thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội về tình hình khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh than, khoáng sản trái phép; xây dựng kế hoạch và phát động phong trào toàn dân giám sát, phát hiện, tố giác vi phạm về quản lý tài nguyên than, khoáng sản; tăng cường tiếp nhận quản lý, xử lý, bảo mật thông tin, kịp thời động viên, bảo vệ người tham gia tố giác vi phạm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng phân định rõ trách nhiệm của địa phương, phòng, ban, đơn vị với phương châm: Địa bàn nào để xảy ra vi phạm, tiêu cực liên quan đến công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản thì Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, phường, người đứng đầu cấp ủy và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm… Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường phối hợp cùng các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đẩy mạnh đấu tranh xử lý vi phạm, tăng cường quản lý tài nguyên và các tuyến vận tải, tiêu thụ khoáng sản; kịp thời ngăn chặn và xử lý những vi phạm về đào bới, thăm dò và khai thác tài, nguyên khoáng sản trái phép.

Ủy ban MTTQ TP Hạ Long tổ chức giám sát cộng đồng về khai thác mỏ đất phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn. Ảnh: Huy Phương (Trung tâm TT-VH Hạ Long)

6 tháng đầu năm 2023, thành phố đã tiến hành kiểm tra, tuần tra 401 lượt. Qua kiểm tra, kiểm soát, trên địa bàn không xảy ra việc khai thác than trái phép; tuy nhiên vẫn còn hoạt động vận chuyển, mua bán, tập kết than không có nguồn gốc hợp pháp xảy ra. Thành phố đã phối hợp kiểm tra, bắt giữ 21 vụ với 21 đối tượng có hành vi mua, bán vận chuyển trái phép 145,89 tấn than các loại, xử phạt vi phạm hành chính 205 triệu đồng…

UBND thành phố còn chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan giao đất, cho thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất, thu hồi đất đối với các đơn vị ngành than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc. Đồng thời chủ động giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, thuê đất, bảo vệ môi trường, giải quyết một số khu vực đã hết hạn thuê đất nhưng chưa được gia hạn… Từ đó tạo điều kiện để ngành than ổn định sản xuất, kinh doanh.

Lực lượng Công an TP Hạ Long thường xuyên kiểm tra hoạt động của những đơn vị được cấp phép khai thác các mỏ đất san nền trên địa bàn thành phố. Ảnh: Lê Nam

Các xã, phường trên địa bàn cũng vào cuộc tích cực, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản được cấp; khai thác đúng công suất, thiết kế và triển khai xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường những khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản, nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường theo nội dung các dự án, đề án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó, thành phố cũng tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản khác, như: Cát, đá, sỏi, sét, đất san lấp trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2023, thành phố phối hợp Sở TN&MT kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 đơn vị, 1 cá nhân vi phạm hoạt động khai thác các loại khoáng sản này, với tổng số tiền phạt là 1.342,18 triệu đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của TP Hạ Long, công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản đã cơ bản được kiểm soát. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố không có các điểm nóng, phức tạp về khai thác than, khoáng sản trái phép. Công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ khoáng sản ở thành phố đã được kiểm soát; trật tự trong khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh khoáng sản được giữ vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và ngành than ổn định sản xuất, phát triển; đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, phát triển KT-XH của địa phương.

Thu Nguyệt