Quảng Ninh: Phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu

(TBTCO) - Nhằm khai thác các tiềm năng, tạo ra giá trị khác biệt, thúc đẩy kinh tế - xã hội, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Ninh đang từng bước phát triển kinh tế đêm.

Tái hoạt động, khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới

Ngay từ năm 2020, Quảng Ninh đã đánh giá, nghiên cứu, xây dựng đề án thí điểm phát triển kinh tế đêm trên cơ sở Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt ngày 27/7/2020 tại Quyết định 1129/QĐ-TTg.

Các hoạt động của kinh tế ban đêm diễn ra từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau trên 4 lĩnh vực: văn hóa, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm; dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, các hoạt động dịch vụ, du lịch, giải trí phải tạm dừng đã tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế đêm.

Sau khi mở cửa trở lại, Quảng Ninh đã đưa nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đa dạng đi vào hoạt động. Tiêu biểu là phố ẩm thực Hạ Long, phố ẩm thực tại Quảng trường Sun Carnaval, được hoạt động trở lại từ 8/4, sau 2 năm đóng cửa bởi dịch Covid-19. Phố ẩm thực không chỉ bày bán, quảng bá, giới thiệu các món ăn là đặc sản của nhiều vùng miền trong cả nước, mà còn diễn ra các hoạt động như: nhạc nước, trò chơi đường phố, trò chơi tập thể, nhạc điện tử... Cùng với phố ẩm thực, các nhà hàng, quán ăn, karaoke, bar, pub… nằm dọc tuyến đường quanh khu vực Công viên Sun World Hạ Long cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Quảng Ninh: Thúc đẩy phát triển kinh tế đêm
Một góc tuyến phố đi bộ Trần Phú, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thế An.

Không chỉ tại trung tâm du lịch của tỉnh là TP. Hạ Long, kinh tế đêm đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh đưa vào kế hoạch phát triển du lịch. Trong đó, sau 2 năm đóng cửa, phố đi bộ đã được hoạt động trở lại tại nhiều địa phương như: phố đi bộ Trần Phú (Móng Cái), phố đi bộ Tiên Yên,… Tại đây diễn ra các hoạt động giới thiệu đặc sản địa phương, gian hàng ẩm thực, âm nhạc đường phố… Đây được coi là điểm nhấn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Cần các giải pháp đồng bộ, bài bản, chặt chẽ

Cuối tháng 4 vừa qua, một sản phẩm du lịch mới là phố đêm du thuyền đã được đưa vào hoạt động tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (tại Bãi Cháy, TP. Hạ Long). Phố đêm du thuyền hoạt động từ 17h đến 23h hàng ngày, quy tụ gần 30 tàu đẳng cấp 4 - 5 sao, đưa du khách vào hải trình khám phá thành phố biển Hạ Long về đêm lung linh sắc màu, chiêm ngưỡng những danh thắng, công trình nổi tiếng như núi Bài Thơ, vòng quay Sun Wheel, cầu Bãi Cháy. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức không gian ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc ngay trên các con tàu trong suốt hành trình. Đây là sản phẩm du lịch mang lại cho du khách trải nghiệm mới mẻ, khai thác tối đa các tàu du lịch, tạo được mô hình kinh doanh bền vững trong tương lai.

Ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Điều hành Sun Group vùng Đông Bắc cho biết, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long có hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi, nhiều du thuyền cập bến. Do đó, ngay từ năm 2020, Sun Group đã có ý tưởng về phố đêm du thuyền nhằm hình thành sản phẩm du lịch mới, khai thác hiệu quả hệ thống tàu tại cảng, phát huy tiềm năng về du lịch của TP. Hạ Long.

Việc đưa phố đêm du thuyền vào hoạt động cũng là một trong những hoạt động cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế đêm của tỉnh. Khi đưa sản phẩm này vào hoạt động, yếu tố an toàn được được lên hàng đầu. Theo đó, các tàu đều là tàu sắt, đóng mới từ năm 2020 đến nay, đảm bảo điều kiện về kỹ thuật, an toàn, vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…

Quảng Ninh: Thúc đẩy phát triển kinh tế đêm
Phố đêm du thuyền - một nét đặc sắc khi du lịch tại Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Thế An.

Mới đây, ngày 19/5, TP. Cẩm Phả khai trương phố đi bộ với tên gọi "Phố đêm thợ mỏ". Phố đêm thợ mỏ được tổ chức từ 18h các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Phố đêm thợ mỏ xuất phát từ Nhà văn hoá công nhân Cẩm Phả và kết thúc là ngã tư đường lên mỏ Đèo Nai. Tại đây có các gian hàng tại chợ ẩm thực, liên hoan các nhóm nhảy, trình diễn ca nhạc, văn nghệ đường phố, triển lãm tranh, ảnh, tượng, tác phẩm nghệ thuật…

Ngoài ra, phố đêm thợ mỏ còn có nhiều điểm di tích gắn bó với những năm tháng chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân vùng mỏ Cẩm Phả như: khu lưu niệm vùng than, phố Lê Hồng Phong, bưu điện cũ…

Việc phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch, góp phần phục hồi tối đa nền kinh tế. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế đêm cũng cần các giải pháp đồng bộ, bài bản, chặt chẽ để đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Thế Huệ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh chia sẻ, kinh tế đêm là nền tảng quan trọng thúc đẩy ngành du lịch nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Để kinh tế đêm phát triển thì các cấp, ngành và địa phương cần xây dựng phương án bài bản, chính sách hỗ trợ phù hợp, liên kết chặt chẽ giữa các hoạt động.

Một trong những vấn đề cần khắc phục đó là vấn đề tiếng ồn. Bởi hiện nay, một số dịch vụ tại khu vực Bãi Cháy có âm thanh hoạt động công suất cao suốt đêm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến du khách tại các khách sạn khu vực xung quanh. Đồng thời, ban tổ chức cần chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, kinh doanh lành mạnh, không để phát sinh tình trạng chặt chém, ép giá, đe dọa, giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì an toàn giao thông, an ninh - trật tự xã hội…/.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 103 Tổng lượt truy cập 83226