Hạ Long: Phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thời gian qua, thành phố tập trung xây dựng, phát triển các doanh nghiệp số. Qua đó góp phần đẩy mạnh thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Nhân viên sân golf Tuần Châu nhận khách đặt vé qua hệ thống trực tuyến.

Tại Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh diễn ra cuối năm 2021, các doanh nghiệp du lịch tại TP Hạ Long đã tham gia 1 gian hàng ảo tại chương trình hội chợ du lịch trực tuyến. Gian hàng ảo cung cấp những thông tin, hình ảnh trực quan, hấp dẫn về các điểm đến của du lịch Quảng Ninh tới đông đảo người dân và du khách bằng ứng dụng công nghệ 2D và 3D.

Là một trong những doanh nghiệp có sản phẩm trưng bày tại gian hàng ảo, Khách sạn Song Lộc Luxury (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã chuẩn bị kỹ các tư liệu, tài nguyên du lịch. Theo bà Lê Thị Hoa, Trưởng Phòng Kinh doanh của khách sạn: Quảng bá du lịch trực tuyến là cách làm phù hợp trong bối cảnh du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Để thích ứng với sự chuyển đổi trong xu thế công nghệ số hiện nay, khách sạn đã đầu tư hệ thống CNTT, qua đó hỗ trợ khách hàng có thể tìm hiểu về hình ảnh, các dịch vụ của khách sạn, đặt phòng bằng các thiết bị đi động thông minh.

Hiện chuyển đổi số được thể hiện rõ nét ở rất nhiều khu vực, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó phải kể đến các đơn vị ngành Than. Cụ thể, các đơn vị đã và đang từng bước đổi mới thúc đẩy phát triển KHCN; tự động hóa và tin học hoá các công đoạn trong sản xuất với các công trình: Trung tâm điều hành sản xuất tập trung; hệ thống truyền hình công nghiệp; giám sát điện năng; thông tin liên lạc, giám sát điều khiển...

Các đơn vị, doanh nghiệp ngành điện, nước, vật liệu xây dựng... cũng áp dụng mạnh mẽ CNTT, đẩy nhanh tiến trình tự động hóa trong sản xuất, giúp tạo ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao, đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh. Điển hình như Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (phường Hà Khánh) đã ứng dụng hệ thống điều khiển, giám sát trên đường dây và trạm biến áp qua tín hiệu trực tiếp được truyền về Trung tâm điều khiển từ xa; xây dựng phần mềm quản lý hợp đồng, đảm bảo tính chính xác, tránh trùng lặp, thuận tiện trong trích xuất số liệu, tra cứu thông tin, giúp kết nối trực tiếp các số liệu vận hành của nhà máy với các đơn vị trong EVN, giảm tình trạng các báo cáo trùng lặp nhau. Đến nay, Công ty đã ứng dụng hơn 20 phần mềm CNTT, đáp ứng được tính thiết thực; giúp tăng hiệu quả công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Để khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ số, thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 376/KH-UBND (ngày 31/12/2021) về phát triển doanh nghiệp công nghệ số TP Hạ Long giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 25 doanh nghiệp công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới. Thành phố sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới, cốt lõi là công nghệ số (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, điện toán đám mây...). Cùng với đó, thành phố tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp công nghệ số ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất, kinh doanh; thương mại hóa kết quả nghiên cứu KHCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 104 Tổng lượt truy cập 83229