Hạ Long: nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thời gian qua luôn được thành phố triển khai bằng nhiều giải pháp, nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

.Thành phố Hạ Long là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Quảng Ninh, thành phố công nghiệp - du lịch - dịch vụ thương mại, với dân số trên 30 vạn dân, 33 đơn vị hành chính: 21 phường, 12 xã trong đó có 8 xã vùng cao. Sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội của Thành phố đã mang lại nhiều tác động tốt cho sức khỏe của nhân dân, điều kiện đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện. Cùng với đó là sự tăng nhanh về quy mô tổ chức, số lượng, chất lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã  góp phần đảm bảo nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đa phần lượng thực phẩm được cung cấp từ địa phương khác, một bộ phận các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận xem nhẹ việc đảm bảo ATTP; ở một số xã vùng cao, phần lớn các chợ hoat động theo phiên không ổn định, các cơ sở nhỏ lẻ, hoạt động mùa vụ, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn.

Trên địa bàn Thành phố có 11.145 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến lương thực thực phẩm: có 27 chợ, trong đó 05 chợ loại 1 do Thành phố quản lý, 09 chợ loại 2 xã hội hóa do tư nhân quản lý, 13 chợ loại 3 (trong đó có 12 chợ là phường quản lý và 01 chợ là xã hội hóa do tư nhân quản lý).

Công tác thanh, kiểm tra luôn được BCĐ liên ngành VSATTP tăng cường thực hiện

Để đảm bảo VSATTP, công tác thanh, kiểm tra luôn được BCĐ liên ngành VSATTP tăng cường thực hiện. Đặc biệt, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu; trọng tâm là tháng hành động vì an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn. Chỉ tính riêng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm toàn Thành phố thành lập 35 đoàn kiểm tra liên ngành, tổng số lượt kiểm tra 298 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở; tiêu huỷ trên 150 sản phẩm: bánh kẹo, sữa các loại.... nhập lậu do nước ngoài sản xuất.

Tăng cường tuyên truyền đến nhân dân ý thức về VSATTP

Cùng với đó, truyền thông trực tiếp và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý. Tại Lễ phát động tháng An toàn thực phẩm tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ninh ngày 18/4/2022, nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của các cấp, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ quan truyền thông và nhân dân trên địa bàn Thành phố, với trên 350 ngư­ời tham dự, đại diện 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến lương thực phẩm, bếp ăn tập thể đã ký cam kết đảm bảo ATTP với Ban chỉ đạo LNATTP Thành phố.

Đối với người tiêu dùng, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người dân chủ động lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo các yếu tố VSATTP.

Với sự nỗ lực trong công tác kiểm soát nguồn thực phẩm, đến nay, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, không để thực phẩm bẩn len lỏi vào địa bàn gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Hồng Hạnh.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 153 Tổng lượt truy cập 83297