Đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực văn hoá - xã hội

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 05/02/2022 của BTV Tỉnh ủy và các kết luận của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về chương trình chuyển đổi số, chiều 5/4, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để kiểm điểm nội dung và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá-xã hội.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, qua nghe báo cáo tổng hợp các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá-xã hội năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 của Sở TT&TT; báo cáo kết quả cụ thể, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, đơn vị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh nhấn mạnh: Nhiệm vụ chuyển đổi số toàn diện, đặc biệt là chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa-xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, có tác động lớn tới nhiều mặt của đời sống KT-XH. Tuy nhiên, đây cũng là một nhiệm vụ mới, chưa có mô hình điểm, cần liên tục cập nhật, điều chỉnh theo tình hình thực tế và yêu cầu mới trong nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành, lĩnh vực.

Zalo

Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh báo cáo tổng hợp nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá-xã hội năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ vào Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 17/2/2023 về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh năm 2023 và các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương để xây dựng hoàn thiện kế hoạch nhiệm vụ chuyển đổi số của đơn vị mình. Trong đó, cần rà soát lại tổng thể từng nhiệm vụ, chỉ tiêu, đưa ra khỏi kế hoạch các nhiệm vụ không còn phù hợp với thực tế, không sát thực, khó lượng hóa kiểm đếm; chắt lọc giữ lại hoặc bổ sung mới những nhiệm vụ trọng tâm, có khả năng hoàn thành, có hiệu quả trong thực tế và có tác động tích cực đến các mặt KT-XH.

Zalo

Đại diện các sở, ngành, đơn vị thuộc lĩnh vực VH-XH báo cáo về kết quả cụ thể, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong nhiệm vụ chuyển đổi số.

Trước mắt, các ngành, lĩnh vực trọng điểm cần lựa chọn những phần việc trọng tâm phù hợp, có khả năng triển khai, đem lại hiệu quả, tác động tích cực đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh và phục vụ lợi ích thiết thực của người dân. Trong đó, Sở KH&CN cần hoàn thành việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa tỉnh Quảng Ninh; Sở Y tế cần nghiên cứu tiếp tục xây dựng thêm 4 bệnh viện thông minh toàn diện; Sở GD&ĐT bên cạnh duy trì hiệu quả các hệ thống nền tảng đã có cần xây dựng hoàn thiện kho học liệu số, dạy học và tuyển sinh trực tuyến… Sở Du lịch, Sở VH-TT nghiên cứu xây dựng bảo tàng số, thư viện số, cổng thông tin du lịch số, số hóa các di tích, bán vé du lịch điện tử, xây dựng tiện ích du lịch số để tăng tính trải nghiệm cho du khách...; Sở LĐ-TB&XH nghiên cứu xây dựng kênh thông tin cung cầu thị trường lao động… Các nội dung trên phấn đấu hoàn thành trong năm 2023 để góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.