Đảm bảo PCCC tại khu chung cư, nhà trọ: Người dân cần nâng cao trách nhiệm, ý thức, kỹ năng

Từ vụ cháy thương tâm tại chung cư mini tại Hà Nội xảy ra vào trung tuần tháng 9 vừa qua một lần nữa cho thấy rõ hơn sự cần thiết trong việc người dân được trang bị kiến thức, kỹ năng, những thiết bị PCCC, thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó với sự cố cháy nổ, hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản nếu có cháy. PV Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP đã có cuộc trao đổi với Trung tá Trần Cao Cường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hạ Long xung quanh nội dung này.

Trung tá Trần Cao Cường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hạ Long 

Câu hỏi 1: Vâng, thưa đồng chí, sau các vụ hỏa hoạn xảy ra, đặc biệt là những thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong vụ cháy ở chung cư mini tại Hà Nội những ngày qua là bài học lớn trong công tác PCCC, vậy xin được hỏi đồng chí, thực trạng công tác này tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố hiện đang diễn ra như thế nào ạ?

Trung tá Trần Cao CườngTrên địa bàn Thành phố hiện có 20 chung cư, toàn nhà cao tầng. Do mật độ dân cư đông, những hạn chế trong nhận thức, ý thức của một bộ phận người dân về công tác PCCC; vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là nhất là trong việc sử dụng các thiết bị điện, những vật dụng dễ gây cháy; tình trạng đỗ xe dưới tầng hầm còn lộn xộn, làm cản trở lối thoát nạn; việc trang bị kiến thức, kỹ năng về pccc mặc dù đã được lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, song số người tham gia chưa nhiều; sự thiếu bình tĩnh, hoảng loạn trong xử lý sự cố khi có cháy…Đây chính là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ gây cháy nổ.

Câu hỏi 2: Với những tiềm ẩn nguy cơ gây cháy như đồng chí vừa đề cập đến, để nâng cao hiệu quả cũng như đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn, Đội Cảnh sát PCCC và CHCN Công an TP đã triển khai những biện pháp gì, thưa đồng chí?

Trung tá Trần Cao Cường: Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tham mưu cho Công an TP, cấp ủy chính quyền TP chỉ đạo tăng cường các biện pháp PCCC trên địa bàn. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát nạn cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP. Đồng thời cũng gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các cơ quan, đơn vị trong công tác PCCC; yêu cầu cán bộ, đảng viên gưỡng mẫu đi đầu trong chấp hành các quy định của công tác PCCC; tuyên truyền đẩy mạnh phong trào “Toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; vận động xây dựng, nhân rộng các mô hình an toàn PCCC ở địa bàn khu dân cư, đó là mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” hay là “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy"; kiện toàn lực lượng dân phòng PCCC cơ sở; tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC để tăng tính răn đe và thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, đơn vị cũng luôn chủ động về lực lượng, phương tiện, thường trực sẵn sàng ứng phó, không để tình huống đột xuất, bất ngờ, kịp thời xử lý các sự cố cháy nổ trên địa bàn.

Câu hỏi 3: Bên cạnh các giải pháp mà đồng chí vừa chia sẻ, với vai trò là cơ quan chức năng, về phía người dân đồng chí có khuyến cáo gì tới người dân Thành phố trong công tác PCCC cũng như những lưu ý khi mua sắm các thiết bị PCCC, nhất là trong thời gian gần đây thị trường các mặt hàng này đang có vẻ như “nóng” hơn?

Trung tá Trần Cao Cường: Trước tình hình cháy nổ xảy ra phức tạp như thời gian qua, khuyến cáo người dân cần chú ý một số vấn đề sau: Thường xuyên kiểm tra công tác PCCC tại hộ gia đình như an toàn hệ thống thiết bị điện, sử dụng khí gas; bố trí vật tư, hàng hóa, chất dễ cháy đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn lửa, nguồn nhiệt; Chủ động tìm hiểu các quy định, kiến thức, kỹ năng về PCCC, thoát nạn qua các phương tiện thông tin đại chúng và tại các buổi tuyên truyền, tập huấn tại khu dân cư và phổ biến cho tất cả các thành viên trong gia đình biết; chủ động tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp để tạo lối thoát nạn thứ hai; căn cứ điều kiện thực tế có thể lắp đặt, trang bị các thiết bị cảnh báo cháy sớm và các thiết bị chữa cháy ban đầu như: bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ là búa, kìm cộng lực và sà beng. Lưu ý người dân khi mua các thiết bị PCCC cần tìm hiểu kỹ về tính năng, tác dụng của từng thiết bị; mua các sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng theo quy định và mua tại các cơ sở được cấp phép kinh doanh thiết bị PCCC.

Vâng. Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

                                                                             Linh Hương – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 648