Cần đảm bảo vệ sinh thức ăn đường phố

Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 diễn ra từ ngày 24-4 đến hết 2-5 với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan toả”. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng, địa phương đã vào cuộc chuẩn bị tốt các điều kiện để tuần lễ diễn ra thành công nhất. Một trong những công việc được chú trọng dịp này, đó chính là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Trong những ngày này, các khách sạn, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hạ Long đang chuẩn bị cho lễ hội du lịch. So với Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh hàng năm, năm nay công tác đảm bảo VSATTP có nhiều điểm thuận lợi hơn. Bởi lẽ cách đây khoảng 2 tháng, ngành Y tế cùng một số địa phương liên quan đã dồn lực lượng tổng kiểm tra VSATTP trên địa bàn để phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Trong đợt đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tổ chức tập huấn các biện pháp bảo đảm VSATTP cho 86 người là lãnh đạo, cán bộ quản lý bếp của 33 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn phường Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thắng và Hồng Hải của TP Hạ Long. Đồng thời đoàn còn tiến hành kiểm tra liên tục, nhiều lượt tại 35 cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn; kiểm tra giám sát tại 14 tàu du lịch chở đại biểu đi tham quan Vịnh Hạ Long. Hơn 5.000 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm được lấy để xét nghiệm. Đoàn liên ngành của các địa phương như Hạ Long, Uông Bí cũng tung quân tiến hành kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Nhờ đó ý thức của các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống tiếp tục có chuyển biến lớn. Điều đáng mừng nhất là phần lớn các khách sạn có phục vụ ăn uống đã thành lập được các tổ kiểm thực để kiểm soát toàn diện chuỗi thực phẩm từ nhập kho, bảo quản, chế biến đến vận chuyển tận bàn ăn.

Đoàn của Sở Y tế sử dụng test nhanh kiểm tra lượng tinh bột, mỡ trên bát, đĩa sau khi đã rửa của khách sạn Asean Hạ Long, phường Bãi Cháy (Hạ Long).
Đoàn của Sở Y tế sử dụng test nhanh kiểm tra lượng tinh bột, mỡ trên bát, đĩa sau khi đã rửa của khách sạn Asean Hạ Long, phường Bãi Cháy (Hạ Long).

Mặc dù vậy, Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh năm nay còn là thời điểm mà Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7Wonders công nhận; bởi vậy theo dự báo, lượng khách du lịch đến Hạ Long vào dịp này sẽ tăng nhiều so với mọi năm. Kèm theo đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống cũng tăng theo. Chính vì vậy, ngành Y tế xác định đảm bảo VSATTP trong dịp này rất quan trọng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tiếp tục được đẩy mạnh. Chi cục ATVSTP và các địa phương đã phát băng đĩa tuyên truyền cho Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy; các phường, xã có đông nhà hàng, khách sạn, nơi khách du lịch ăn nghỉ; các điểm chợ... để phát trên hệ thống loa, đài...

Từ cuối tháng 3 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra, giám sát hơn chục nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống có phục vụ từ 200 suất ăn trở lên ở các địa phương Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long. Trong quá trình kiểm tra, đoàn chú trọng lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Về phía các địa phương có điểm du lịch, mua sắm như: Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái cũng thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra VSATTP trên địa bàn. Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: “Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã tuân thủ tốt các quy định về VSATTP từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến nhân lực”.

Trong Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, lượng khách du lịch tăng cao, thời gian ăn của du khách không cố định. Thêm vào đó, nhiều du khách vẫn có nhu cầu sử dụng thức ăn đường phố, mà đây là loại hình rất khó quản lý. Nhiều quán hàng chỉ dựng tạm bợ, không có nguồn nước, người chế biến thực phẩm không học kiến thức VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ… nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Bởi vậy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở thức ăn đường phố rất cần thiết, nhất là trong dịp lễ hội. Tuy nhiên, các quán hàng này thường chỉ mở vào thời điểm tối, đêm hoặc sáng sớm, việc tổ chức các đoàn đi kiểm tra sẽ rất khó khăn nếu không có sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo quyết liệt của các địa phương.  

Cầm Khuê.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 353